Một số cách chọn mua máy tính để bàn cơ bản nhất

September 26, 2019
857
Views

Khi chọn mua máy tính để bàn, trước hết bạn cần xác định được mục đích sử dụng máy của bạn là để làm gì, chẳng như: dùng để học, làm việc văn phòng, chơi game, lập trình, thiết kế đồ hoạ, …. Có nhu cầu mua nhưng chưa chắc bạn đã biết cách chọn mua máy tính để bàn theo nhu cầu của mình. Có nhiều thứ bạn cần tìm hiểu như CPU, RAM, Hệ điều hành, Card đồ hoạ, … Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số cách chọn máy tính để bàn cơ bản nhất để bạn có thể chọn được chiếc máy tính phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé!

cách chọn mua máy tính để bàn phù hợp

Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý càng lớn thì hiệu suất càng cao. CPU Core i3 hoặc Core i5 hiện đang được dùng nhiều nhất. Bạn cũng cần để ý đến bộ nhớ cache trong CPU, thông thường CPU Core i3 hoặc Core i5 sẽ có bộ nhớ cache lên đến 4MB.

cpu - 1 thứ không thể thiếu khi chọn mua máy tính để bàn

Ổ cứng

Chiếc máy tính sử dụng các phần mềm thông dụng bình thường sẽ cần ổ cứng dung lượng khoảng 160GB đến 320GB. Ổ cứng SSD là loại ổ cứng tuyệt vời trong cách chọn mua máy tính để bàn hiện nay do có tốc độ và hiệu suất xử lý nhanh. Tuy nhiên, giá thành của ổ cứng này hơi cao so với ổ cứng truyền thống HDD. 

Hệ điều hành

chú ý chọn hệ điều hành tốt cho máy tính để bàn

Ngày nay trên thị trường Việt Nam hệ điều hành windows 7 được sử dụng phổ biến nhất. Tiếp nối và phát triển những ưu điểm của hệ điều hành windows XP, windows 7 được đánh giá cao về tính năng sử dụng.

Microsoft bán ra có đến 6 phiên bản Windows 7 khác nhau, tuy nhiên chỉ có ba bản – Windows 7 Home Premium, Windows 7 Professional và Windows 7 Ultimate – được cài đặt sẵn đối với hầu hết người mua desktop. Windows 7 Home Premium, phiên bản có giao diện người dùng Aero Glass, thêm vào đó là một số cải tiến về Windows Media Center.

Nhóm người dùng Advanced có thể sử dụng phiên bản Windows 7 Professional, phiên bản có mức giá vào khoảng 75$ đến 100$ cho mỗi cài đặt; Windows 7 Professional cung cấp một số tính năng đã được cải thiện về bảo mật và in ấn, phù hợp với nhiều người dùng doanh nghiệp.

Lưu ý: khi bạn sử dụng hệ điều hành 32 bits thì máy tính của bạn chỉ sử dụng tối đa được 3GB ram. Nên bạn muốn sử dụng tối đa Ram hay chọn hệ điều hành phù hợp để tối ưu nhất.

Bộ nhớ Ram

Bộ nhớ Ram 2GB sẽ chạy tốt khi bạn dùng máy tính cho việc xem phim, nghe nhạc, văn phòng bình thường. Hiện nay, đa số người dùng đều chọn mua Ram 4GB để máy tính chạy mượt mà hơn. Và nếu bạn có nhu cầu dùng máy tính để thực hành các ứng dụng đồ hoạ thì tối thiểu Ram phải có là 8GB đến 16GB.

Card đồ họa

Một thành phần quan trọng không thể thiếu trong máy tính trọn bộ là Card đồ họa. Card đồ họa xử lý toàn bộ những hình ảnh trên màn hình. Hình ảnh có rõ nét hay không, xem video có đẹp hay không chính là do card đồ họa xử lý.

Với mục đích sử dụng thông thường, bạn không cần phải mua card đồ họa rời, trong các bộ vi xử lý chip core i3, i5, i7 đã tích hợp chip đồ họa hỗ trợ những tính năng cơ bản như: chạy các game đơn giản hay xem các đoạn video Flash với độ phân giải cao. Các chip đồ họa tích hợp của Intel được sử dụng phổ biến nhất.

Card đồ họa rời giúp bạn chơi những game nặng như: LOL, dota2,…hay render một video với chất lượng cao. Card đồ họa rời được gắn trong khe PCIe x16 trên bo mạch chủ hiệu xuất cao hơn chip tích hợp đồ họa. 

Các loại card đồ họa sử dụng công nghệ CrossFire của ATI hay SLI của nVidia được các game thủ chuyên nghiệp sử dụng rất nhiều.

Màn hình 

màn hình máy tính để bàn

Một trong những cách chọn mua máy tính để bàn bạn cần lưu ý: Kích thước màn hình khoảng 17 – 18 inch là thích hợp, độ phân giải màn hình cao để có ảnh hiển thị rõ nét. Bề mặt màn hình có loại màn hình gương mà màn hình nhám. Thời gian đáp ứng 5ms hoặc 2ms là tốt nhất. Chọn độ tương phản cao cho khả năng hiển thị tốt hơn, nên chọn từ 350:1 trở lên. Độ sáng 500cd/m2 là vừa phải. Đèn nền LED giúp tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh hơn và không bị tối dần theo thời gian.

Qua tất cả những kinh nghiệm trong cách chọn mua máy tính để bàn cơ bản trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có thể tìm cho mình chiếc máy hiện đại với cấu hình phù hợp!

Comments are closed.